BĐS miếng bánh hâp dẫn nhưng phải cẩn trọng

(Xi Grand Court Quận 10)“Phóng viên: có vẻ như bất động sản đang trở thành một kênh hấp dẫn khiến nhiều nhà đầu tư đang trở lại thị trường này nhưng NH nhà nước cũng vừa chính thức lên tiếng về việc sẽ siết vốn tín dụng đổ vào nhà đất, ông nghĩ sao?”

TS Nguyễn Trí Hiếu: Nếu có ai hỏi các nhà lãnh đạo NH thương mại Nhà Nước vì sao thích cho vay bất động sản (BĐS), họ sẽ trả lời bởi nó là: “miếng bánh” quá hấp dẫn. Cho vay BĐS sẵn sàng được mang lãi suất cao, lại có sẵn tài sản thế chấp, được định giá chứ không phải tài sản động sản là hàng hóa, dòng tiền… khó kiểm soát. Giá trị của tài sản nhà đất cũng dễ định nên NH an tâm khi cho vay và hiện tại, các NH đổ vào lĩnh vực này cũng không ít.

Nhưng rủi ro của lĩnh vực này sẽ không biết chừng nào thị trường bão hòa và đi xuống, vì thực tế thị trường BĐS Việt Nam đang trên đà phát triển khá mạng mẽ.

mieng-banh-bat-dong-san-hap-dan-nhung-phai-can-trong

“Bong Bóng” sẽ xảy ra nếu thị trường BĐS được bảo hòa, “cung” nhiều hơn “cầu” và khi đó rủi ro cũng sẽ tới các NH cho vay. Và không phải ngẫu nhiên mà cả Chính phủ, NH Nhà nước đều khuyến cáo thận trọng khi đổ tín dụng vào nhiều nhà đât để tránh tăng giá nóng.

Do đó, căn hộ cao cấp hiện tại chỉ nhắm vào một số lượng rất nhỏ người dân, trong khi chủ đầu tư lại tung ra chào bán quá nhiều nên đang có nguy cơ cung vượt cầu, thị trường có thể bị bội thực. Quan trọng hơn, nếu mua BĐS để ở thì lúc nào cũng nên mua, còn mua để đầu tư thì có thể xem xét nhưng phải cẩn thận, tùy phân khúc và phải phân bổ số tiền muốn đầu tư ra thành nhiều khoản, không nên bỏ trứng vào một giỏ.

Về tình hình trên: căn hộ Xi Grand Court Quận 10 cũng không ngoại lệ trên thị trường BĐS cho vay vốn từ NH Sacombank đại diện. Căn hộ Xi Grand Court đang là sản phẩm ở phân khúc trung cao cấp trên thị trường BĐS, trong khi nhu cầu và thu thập của người dân không như vậy. Thu nhập của một người dân Việt Nam trung bình 2.300 USD/năm, tương đương gần 50 triệu đồng, tính ra mỗi tháng thu nhập khoảng 4 triệu đồng. Trong khi một căn hộ cao cấp ít nhất từ 3 tỉ đồng trở lên, nếu đi vay NH, mỗi tháng phải trả gốc và lãi cả chục triệu đồng, làm sao người dân có thể trả được?

xi

Vì vậy thị trường BĐS Việt Nam cần phải nhìn ra cái thiết yếu nhất của con người, cung phải bằng cầu thì thị trường BĐS mới bình ổn, đưa nền kinh tế nước nhà đi lên.

BĐS miếng bánh hâp dẫn nhưng phải cẩn trọng

Rate this post

Bài trước:

Bài sau:

0902 884 559
Back to top